Tin tức -Sự kiện

Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nữ và Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục

Ngày đăng: 26/04/2021 -07:31:32 AM

Thực hiện kế hoạch năm học 2020 -2021, hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/7/1951 – 22/7/2021), ngày 17/4/2021, tại Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An,  Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nữ và Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Minh Đức, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam; đồng chí Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường đại học Vinh và hơn 130 đại biểu là các nữ Chủ tich, Phó Chủ tịch, Trưởng ban nữ công CĐGD các tỉnh, thành phố, các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng, các Trường   Đại học, Cao đẳng sư phạm, các đơn vị trực thuộc CĐGD Việt Nam và một số trường đại học trong cả nước.

Quang cảnh Hội Nghị

Hội nghị tập huấn công tác nữ nhằm cung cấp kiến thức, nội dung và các quy định mới liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ; nâng cao chất lượng hoạt động của CĐGD các cấp và thực hiện hiệu quả công tác nữ công, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đội ngũ nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) tại các cơ quan, đơn vị, trường học.

Đ/c Vũ Minh Đức - Chủ tịch CĐGD Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Vũ Minh Đức đã nhấn mạnh: Trong bối cảnh ngành Giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo và triển khai Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, hoat công đoàn, đặc biệt là hoạt động của nữ cán bộ công đoàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động chuyên môn. Đồng chí mong muốn tại Hội nghị này các nữ đại biểu sẽ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ năng và cách làm mới, các mô hình trong hoạt động nữ công tại các đơn vị, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động công tác công đoàn, đồng thời nâng cao được chất lượng giáo dục và đào tạo.

Đ/c Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe 03 chuyên đề do đồng chí Trịnh Thanh Hằng, Trưởng Ban nữ công Tổng LĐLĐ Việt trao đổi, gồm: Những điểm mới trong Bộ Luật Lao động và Luật Viên chức 2019 liên quan đến lao động nữ; một số kỹ năng tổ chức hoạt động nữ và hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới ngành Giáo dục; hướng dẫn thành lập và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ nữ công và triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2021.

Đồng chí Trịnh Thanh Hằng cũng nhấn mạnh: “Công tác nữ công là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức Công đoàn. Những năm qua, vai trò của công tác nữ công ngày càng được khẳng định trong việc tuyên truyền, giáo dục và vận động nữ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động; thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Đc Nguyễn Thị Bích Hợp- Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam- Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục phát biểu khai mạc chương trình Gặp mặt nữ CBCĐ chủ chốt, Gala Duyên dáng áo dài và Toạ đàm nâng cao chất lượng công tác nữ công

Tối cùng ngày, CĐGD Việt Nam đã tổ chức Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn, đó là các Chương trình tôn vinh Áo dài Việt Nam, hưởng ứng sự kiện “Áo dài -Di sản văn hóa Việt Nam”, như: biểu diễn áo dài của các nữ đại biểu, biểu diễn áo dài của các thầy giáo, cô giáo Trường đại học Vinh; trao thưởng cho các bức ảnh đặc sắc của nữ CBNGNLĐ các đơn vị trực thuộc do CĐGD Việt Nam phát động nhân dịp chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ  ngày 8/3/2021 và hưởng ứng tuần tuần lễ Áo dài năm 2021. Đây thực sự là một trong những hoạt động để lại ấn tượng trong các đại biểu tham dự.

 

Một số Ảnh gala

  

Màn trình diễn bộ trang phục áo dài Sen Việt của nhà thiết kế Hoa hậu Ngọc Hân do CBGV và sinh viên trường ĐH Vinh biểu diễn

Đặc biệt tại buổi Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục, các đại biểu đã trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác nữ công như: công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động nữ công tại đơn vị, những khó khăn, bất cập để từ đó tìm ra các giải pháp khắc phục, các mô hình, cách làm hay nhằm thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của nữ CBNGNLĐ. Hầu hết các đại biểu đều nhất trí với một số nội dung sau: Ban Nữ công cần xây dựng kế hoạch hoạt động nữ một cách cụ thể, chi tiết nhằm thực hiện có hiệu quả các hoạt động nữ công; cần nâng cao nhận thức của cán bộ làm công tác nữ công, các kỹ năng tổ chức hoạt động công tác nữ công; thương xuyên đổi mới các nội dung, hình thức tổ chức hoạt động công phù hợp với tình hình của mỗi đơn vị, và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nữ CBNGNLĐ; bên cạnh đó, Công đoàn và Ban nữ công cần phối hợp và tranh thủ sự hỗ trợ của chuyên môn để tổ chức các hoạt động nữ đạt kết quả tốt.

Một nội dung quan trọng khác tại buổi gặp mặt đó là đại diện các đơn vị đã cùng trao đổi về phong trào thi đua “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, trong giai đoạn 2015 -2020. Các đại biểu đều khẳng định phong trào thi đua “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” của Ngành trong suốt hơn 30 năm qua đã mang lại kết quả rất quan trọng, khẳng định được vai trò và vị trí của nữ CBNGNLĐ trong sự phát triển của Giáo dục và Đào tạo và hội nhập quốc tế, vì vậy phong trào cần tiếp tục được triển khai. Tuy nhiên cần có những nội dung và hình thức phù hợp với tình hình mới, đặc biệt trong trong bối cảnh ngành Giáo dục đang thực hiện Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, đổi mới sách giáo khoa, các trường tự chủ đại học, cuộc cách mạng 4.0 và chuyển đổi số. Vì vậy đòi hỏi, Công đoàn và Ban nữ công cần phải động viên, khuyến khích nữ CBNGNLĐ tham gia tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Ngành, đồng thời quản lý tốt việc gia đình nhằm thực hiện tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, đảm bảo xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Ban nữ công cần tích cực nghiên cứu, tham mưu và đề xuất với các cấp có thẩm quyền có những cơ chế, chính sách riêng cho nữ CBNGNLĐ trong học tập, nghiên cứu; tổ chức tôn vinh, khen thưởng kịp thời nhằm nhằm khuyến khích và ghi nhận các nữ tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

 

  

Trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn nữ Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã tổ chức thăm và dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

 

 

Tin: Ban Tuyên giáo - Nữ công, CĐGD Việt Nam

Người đưa tin: Hà Thị Mai Thanh

Tin cùng loại