Tin tức -Sự kiện

Công đoàn cơ sở Trường CĐSP Trung ương - Nha Trang tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/7/1951 - 22/7/2021)

Ngày đăng: 22/07/2021 -07:37:47 AM

Công đoàn Giáo dục Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển
Ngày 22/7/1951, tại chiến khu Việt Bắc, Công đoàn Giáo dục Việt Nam chính thức được thành lập theo chủ trương của Tổng Liên đoàn và Ban Cán sự Đảng bộ Giáo dục.
Năm 1990, Chính phủ quyết định thành lập Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở sáp nhập Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý thống nhất hệ thống giáo dục quốc dân từ mầm non đến đại học và sau đại học. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra quyết định hợp nhất Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Đại học - Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, lấy tên là Công đoàn Giáo dục và Đào tạo, sau đổi tên là Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Trong suốt quá trình 70 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn Giáo dục Việt Nam luôn chú trọng quan tâm và tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của mình, trong đó đặc biệt  quan tâm đến công tác chăm lo đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ); đồng hành triển khai các phong trào thi đua, động viên CBNGNLĐ hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời tập trung xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện đổi mới Giáo dục và Đào tạo, hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Sau Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV được diễn ra vào tháng 4/2018 tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã triển khai 07 chương trình toàn khóa nhằm tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn ngành Giáo dục ngày càng vững mạnh, góp phần đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế. (*)
Công đoàn cơ sở Trường CĐSP Trung ương - Nha Trang 33 năm xây dựng và phát triển
Công đoàn cơ sở Trường CĐSP Trung ương - Nha Trang là đơn vị trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam, được thành lập vào ngày 28/3/1988 với tổng số 15 công đoàn viên (CĐV). Trải qua 33 năm xây dựng và phát triển, tính đến nay tổng số CĐV của Nhà trường là 143 người. Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo nhà trường, trong các mặt hoạt động, Công đoàn Trường từng bước vững mạnh và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tạo được khối đoàn kết, thống nhất trong tập thể, tạo được uy tín, niềm tin của các thế hệ sinh viên, của xã hội đối với tập thể sư phạm nhà trường.
Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Công đoàn Trường thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về thực hiện Nghị quyết Đại hội XV, 07 chương trình công tác toàn khóa của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Công đoàn của đơn vị, trong đó nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2020 - 2021 là "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công đoàn cơ sở", Công đoàn Trường đã xây dựng kế hoạch năm học triển khai nhiệm vụ đến các tổ công đoàn, tập trung vào các hoạt động trọng tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBNGNLĐ.
Trong thời gian qua, Công đoàn Trường đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBNGNLĐ; hàng năm phối hợp với chính quyền tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CBNGNLĐ và khám chuyên khoa đối với nữ nhằm kịp thời phát hiện những bệnh lý và tư vấn điều trị kịp thời.
Nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong năm học đó là phối hợp với chính quyền thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" gắn với phong trào "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà"… để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. 
Trong thời gian vừa qua, Công đoàn Trường phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức được 5 chuyên đề chuyên môn hỗ trợ CBNGNLĐ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc. Bên cạnh đó, Công đoàn Trường đồng hành cùng Nhà trường chuẩn bị tốt cho việc giảng dạy trực tuyến trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, đảm bảo đúng kế hoạch đào tạo.
Các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Công đoàn Trường quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động tạo sân chơi, diễn đàn để CĐV, NLĐ có cơ hội tham gia và trải nghiệm, tạo bầu không khí vui tươi, đoàn kết, tái tạo năng lượng để công tác tốt.
Bên cạnh đó, Công đoàn Trường phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường làm tốt công tác xã hội từ thiện như: Đóng góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Khánh Hòa; Quỹ Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; Quỹ Xã hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam; ủng hộ chương trình "Tết sum vầy, gắn kết yêu thương"; tham gia tặng quà đồng bào các dân tộc thiểu số xã Giang Ly. 
Đặc biệt trong năm học 2020 - 2021, do thiên tai lũ lụt ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt của nhân dân các tỉnh miền Trung, Công đoàn Trường phát động mỗi CĐV, NLĐ ủng hộ 01 ngày lương để hỗ trợ trực tiếp cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với sự chung tay của tập thể nhà trường và các nhà hảo tâm, Nhà trường đã quyên góp được 120 triệu đồng, nhiều tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, sách vở, thực hiện 5 chuyến cứu trợ 03 tỉnh miền Trung (Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị) và hỗ trợ gia đình SV, cựu SV của Nhà trường bị thiệt hại nặng nề do thiên tai cuối năm 2020. 
Trong thời gian 02 năm gần đây, dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình, ảnh hưởng đến công tác đào tạo của Nhà trường. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo nhà trường về công tác phòng chống dịch, tính đến thời điểm hiện tại, tập thể CBNGNLĐ, SV nhà trường đảm bảo an toàn, không có trường hợp phải đi cách ly, điều trị.
Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Trường tổ chức tuyên truyền, phát động thi đua đến các tổ công đoàn, CĐV, NLĐ để lan tỏa sức mạnh trong tập thể nhà trường với một số hoạt động trọng tâm như: Tổ chức Hội thao CBGV; tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tổ chức tuyên truyền về biển đảo Việt Nam; phát động Nữ CBNGNLĐ tham gia "Tuần lễ áo dài" và phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" nhân ngày QTPN 8/3; phát động phong trào hiến máu tình nguyện và đề xuất tôn vinh cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện; phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về 70 năm" Công đoàn Giáo dục Việt Nam; triển khai kế hoạch tham gia dự thi "Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ V"; tổ chức xét tuyên dương cán bộ công đoàn và CĐV tiêu biểu nhân kỷ niệm 70 năm Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Là một trong những đơn vị đứng chân trên địa bản tỉnh Khánh Hòa, Công đoàn Trường CĐSP Trung ương Nha Trang luôn thực hiện tốt công tác đối ngoại, cùng tham gia các hoạt động với Khối thi đua công đoàn trường học tỉnh Khánh Hòa nhằm góp phần tuyên truyền về hình ảnh nhà trường, các hoạt động chuyên môn, phong trào, hoạt động từ thiện.
Trong thời gian tới, Công đoàn Trường tiếp tục phát huy thế mạnh đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục triển khai Nghị quyết Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam khóa XV về "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công đoàn cơ sở", bám sát nhiệm vụ trọng tâm năm học để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cùng với nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng đào tạo góp phần vào sự phát triển chung của sự nghiệp giáo dục đào tạo và truyền thống của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
(*) Tài liệu tham khảo: Đề cương tuyên truyền 70 năm CĐGD Việt Nam
 
Một số hình ảnh hoạt động công đoàn cơ sở
Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương – Nha Trang
sptwnt.edu.vn
sptwnt.edu.vn
CĐV Nguyễn Văn Tuyên tham gia Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ V, năm 2021
sptwnt.edu.vn
Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 70 năm CĐGDVN
sptwnt.edu.vn
Tập thể nữ CBNGNLĐ trường MNTH
sptwnt.edu.vn
CBGV tham gia nội dung đua thuyền (Hội thao CBVC)
sptwnt.edu.vn
Văn nghệ chào mừng ngày NGVN 2011 do tập thể CBGV, sinh viên thể hiện
sptwnt.edu.vn
CBNGNLĐ chụp hình lưu niệm với BCV tại buổi tuyên truyền biển đảo Việt Nam
sptwnt.edu.vn
sptwnt.edu.vn
Đại diện Lãnh đạo Nhà trường Và BCHCĐ trao Quỹ hỗ trợ CĐGDVN và quà Tết của CĐVC tỉnh Khánh Hòa cho 02 CĐV nhân dịp Tết Nguyên đán 2021
sptwnt.edu.vn
Đại diện anh em nam giới cắm hoa và tặng tập thể Nữ nhà trường nhân ngày QTPN 83

Người đưa tin: Hà Thị Mai Thanh

Tin cùng loại